Những ngày qua, vụ lùm xùm hệ thống siêu thị Big C Việt Nam từ chối hàng may mặc nội địa khiến công luận có nhiều phen sôi nổi. Phản ứng dữ dội từ phía doanh nghiệp khiến người ta không khỏi lo lắng: Liệu tập đoàn Thái Lan Central Group có đang “nuốt chửng” ngành bán lẻ Việt Nam không? Câu trả lời chắc chắn là không!

Sau sáu năm gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam, hệ thống điện máy Nguyễn Kim, sàn thương mại điện tử Robins và hệ thống siêu thị Big C Việt Nam được xem là “át chủ bài” của Central Group. Thế nhưng, tình hình kinh doanh của ba chuỗi bán lẻ dưới quyền tỉ phú  Tos Chirathivat ngày càng xuống dốc.

Nguyễn Kim từng là “anh cả” trong làng bán lẻ điện máy. Nhưng khi chuỗi Điện Máy Xanh của Thế Giới Di Động ra mắt thì chuỗi này lộ rõ vẻ già nua. Về số lượng cửa hàng, Điện Máy Xanh đã phủ sóng 63 tỉnh, thành chỉ trong 5 năm, còn Nguyễn Kim vẫn quẩn quanh TP HCM và khu vực miền Nam.

Về doanh thu, Nguyễn Kim từ mức 9.000 tỉ trong năm 2014 tăng lên 9.500 tỉ đồng trong 2015 rồi giậm chân tại chỗ. Trong khi đó, Điện Máy Xanh chỉ 2 năm đã tăng gấp gần 8 lần và gấp rưỡi Nguyễn Kim.

Doanh thu chuỗi bán lẻ điện máy của ông Nguyễn Đức Tài nhanh chóng lấn át “con cưng” của tỉ phú Thái Tos Chirathivat chỉ sau hai năm ra mắt. Đồ họa: Tất Đạt.

Lận đận nhất là kênh thương mại điện tử robins.vn bị khai tử vào tháng 3/2019 khi chưa tròn 2 tuổi. Đến giữa năm 2017, kênh thương mại điện tử này vẫn nằm trong top 5 trang thương mại điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ tháng 11/2018, lượng tương tác trên kênh liên tục giảm, với thống kê mức giảm tới 30%. Vào gần thời điểm đóng cửa, chỉ khoảng 600.000 lượt ghé thăm mỗi tháng. Một con số quá khiêm tốn so với 35 triệu lượt của Shopee hay 22 triệu của Lazada.

Theo số liệu từ trang CafeF, tình hình kinh doanh của Big C Việt Nam cũng không khả quan. Điển hình như Big C Thăng Long – siêu thị lớn nhất của hệ thống, doanh thu 2 năm 2016-2017 chỉ giậm chân ở mức 2.700 tỉ đồng.

Tương tự, doanh thu của Big C An Lạc, siêu thị Big C lớn nhất của hệ thống tại TP HCM, cũng rơi xuống mức 1.300 tỉ đồng trong năm 2017, giảm 800 tỉ đồng so với năm 2015. Ba siêu thị Big C Hải Phòng, Bình Dương và Đồng Nai cũng không còn tăng trưởng nổi bật.

Trong khi các chuỗi siêu thị nội địa liên tục lãi, Big C chỉ “giậm chân tại chỗ”, thậm chí thụt lùi về doanh thu. Đồ họa: Tất Đạt.

Thế nhưng, những lo lắng trên không hoàn toàn thừa thãi vì Central Group chưa từng giấu tham vọng của mình tại Việt Nam. Giới kinh doanh từng bất ngờ khi tập đoàn này bán toàn bộ cổ phần của mình tại Big C Thái Lan để thâu tóm Big C Việt Nam. Giải thích trên tờ Bangkok Post, ông Tos Chirathivat cho biết vì Việt Nam là một trong những thị trường đầu tư chiến lược của Central Group trong khu vực ASEAN.

Giữa năm 2017, tập đoàn này thông báo chi khoảng 512 triệu USD để mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong giai đoạn 2018-2022. Đến giữa năm 2018, Philippe Broianigo, Tổng giám đốc Central Group Việt Nam, khẳng định tập đoàn sẽ đầu tư tiếp 500 triệu USD trong năm năm tới để mở khoảng 500 cửa hàng bán lẻ.

Big C và Mega Market lần lượt bị thâu tóm khiến nhiều người lo lắng Việt Nam sẽ trở thành chiếc bánh béo bở trong tay người Thái. Thế nhưng sự thoái lui của Parkson và Auchan đủ để nhắc chúng ta nên nhớ rằng ngành bán lẻ Việt Nam chưa bao giờ trải đầy hoa hồng với các nhà đầu tư ngoại quốc.